Phú Quốc cần nâng cấp nhiều thứ không chỉ là hạ tầng

Đảo Phú Quốc, Kiên Giang là một nam châm cho các nhà đầu tư bất động sản và du lịch nhờ đầu tư lớn vào nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhưng các quan chức địa phương nói họ cần nhiều hơn nữa. Hòn đảo này cần nhiều địa điểm vui chơi giải trí, quản lý nhà nước tốt hơn về các vấn đề đất đai và hệ thống xử lý nước thải, đường xá.

Khách du lịch và nhà đầu tư đổ xô đến hòn đảo để thưởng thức cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới của đảo ngọc, và tìm kiếm lấy cơ hội đầu tư ở nơi này.

Chính quyền Phú Quốc cho đến nay đã cấp giấy phép đầu tư cho 164 dự án, trong đó có 21 dự án đầu tư nước ngoài, cam kết bơm 168,93 nghìn tỷ đồng (7,76 tỷ USD) vào đảo, các quan chức cho biết tại cuộc họp nhằm đánh giá hiệu quả cơ chế phát triển đặc biệt của hòn đảo.

Phú Quốc cần nâng cấp nhiều thứ ngoài hạ tầng.

Hai mươi ba dự án được cấp phép, với tổng vốn đầu tư 25,81 nghìn tỷ đồng (1,19 tỷ đô la), đã đi vào hoạt động, trong khi 14 dự án khác trị giá 11,38 nghìn tỷ đồng (522,74 triệu đô la) đang được xây dựng. Các nhà đầu tư còn lại đang hoàn thành thủ tục đầu tư.

Cơ sở hạ tầng được cải thiện liên tục trên đảo Phú Quốc đã cho phép số lượng khách du lịch của đảo tăng từ 30 đến 40 phần trăm mỗi năm kể từ cuối năm 2013, Lê Văn Thi, chủ tịch chính quyền tỉnh Kiên Giang, nói với cuộc họp.

Trong năm 2014, khoảng 1.200 khách sạn mới được xây dựng trên đảo, dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 2.000 cơ sở khác trong năm nay. Trong khi Phú Quốc có khoảng 3000 du khách trên một cơ sở hàng ngày, con số này đã tăng gấp đôi. Mặc dù có đủ số lượng khách sạn và nhà hàng, nhưng có rất ít các dịch vụ và hoạt động giải trí có thể khiến các khách du lịch ở lại lâu hơn, chủ tịch cho biết. “Du khách thường đi bơi, tham quan xung quanh khu rừng, thăm chợ đêm, và đi uống vào ban đêm để kết thúc hành trình của họ”, vị này chia sẻ thêm.

“Chúng tôi đã giới hạn số lượng dự án khu nghỉ mát mới với diện tích lớn, và tăng cường đầu tư xây dựng các địa điểm vui chơi giải trí trên đảo,”.

Công nhân thi công dự án tại Phú Quốc.

Tuy nhiên, chủ tịch thừa nhận rằng không có đủ đất nền để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư. “Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến Phú Quốc để tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhưng đất đai còn hạn chế,” ông nói. “Trong khi đó, những người đã được giao đất lô đất đã không thành công để bắt đầu công việc.”

Do đó, chính quyền địa phương sẽ xem xét các hoạt động của các nhà đầu tư chậm chạp và có thể rút lại các thửa đất để họ chào đón các nhà đầu tư mới. “Thách thức lớn nhất đối với Phú Quốc là việc quản lý nhà nước về các vấn đề đất đai không đủ hiệu quả,” Thi nói.

Hòn đảo gần đây đã trải qua một “cơn sốt đất”, với các nhà đầu tư đổ xô để suy đoán về lô đất, khiến giá đất tăng vọt. “Nhưng tình hình hiện nay ổn định và“ cơn sốt đất ”đã biến mất”, Thi nói với các phóng viên sau cuộc họp thứ hai. “Nhưng chúng tôi cần khoảng 2 nghìn tỷ để đầu tư vào một hệ thống xử lý nước thải cho toàn bộ hòn đảo, mà không có Phú Quốc sẽ bị ô nhiễm trong những năm tới”, ông nói thêm. Trong khi một hệ thống như vậy vẫn chưa được xây dựng, Thi cho biết các dự án hoạt động trên đảo được yêu cầu xử lý nước thải trước khi đổ vào môi trường.

https://vanchuyentni.com/

You may also like...